BỆNH DO E.COLI  VÀ E.COLI GHÉP VỚI BỆNH HEN Ở GÀ (CCRD) BỆNH HEN Ở GIA CẦM TRIỆU CHỨNG BỆNH PHÙ MẶT, PHÙ ĐẦU Ở LỢN DO E.COLI TRIỆU CHỨNG BỆNH LỞ MỒM, LONG MÓNG TRÊN BÒ VÀ LỢN Quy trình xây dựng chuồng trại cho chăn nuôi lợn nái giống và lợn nái ngoại BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN VỊT Một số kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng Nuôi dưỡng và chăm sóc gà con (ở giai đoạn từ 0 – 4 tuần tuổi)

Heo mẹ trước khi sinh 10 ngày có tiêm ngừa thuốc phòng bệnh?

Heo mẹ trước khi sinh 10 ngày có

tiêm ngừa thuốc phòng bệnh?

 

CÂU HỎI:

Chị TRẦN THỊ HOÀNG QUYÊN ở Bình Đại, Bến Tre hỏi: “Heo mẹ trước khi sinh 10 ngày có tiêm ngừa thuốc phòng bệnh giả dại được không? Heo nái mang thai 100 ngày có cần tiêm ngừa E.coli không?

TRẢ LỜI:

Thưa chị Trần Thị Hoàng Quyên và bà con chăn nuôi thân mến!

Nói chung việc tiêm ngừa vaccine cho heo nái là điều rất cần thiết, vì có thể đạt được hai mục đích đó là:

(1) Ngừa bệnh cho heo nái

(2) Heo nái sẽ truyền kháng thể để phòng bệnh cho heo con qua sữa đầu. Vấn đề ở đây là nên tiêm ngừa lúc nào cho có hiệu quả?

-Chúng ta biết rằng heo nái ở thời kỳ đầu mang thai nếu bị nhiễm bệnh giả dại thì thai bị chết và tiêu thai.

-Nếu heo nái bị nhiễm bệnh giả dại ở giai đoạn giữa của chu kỳ mang thai thì sẽ gây ra hiện tượng thai gỗ, sẩy thai.

-Nếu bị nhiễm bệnh ở thời kỳ chửa cuối sẽ gây ra sẩy thai, heo con sinh ra yếu, hoặc chết lúc sinh.

Thời gian cần thiết để hình thành kháng thể cao nhất sau khi tiêm vaccine là khoảng 2 tuần. Như vậy việc tiêm ngừa vaccine để phòng bệnh giả dại cho heo nái 15 ngày trước khi phối là tốt nhất. Đối với heo nái rạ có thể tiêm vaccine ngừa bệnh giả dại 3-6 tuần trước mỗi lứa đẻ hoặc ít nhất là 2 tuần để heo nái đủ thời gian tạo ra kháng thể truyền qua cho heo con. (Lưu ý khi tiêm cho heo nái mang thai cố gắng tiêm nhẹ nhàng, đừng làm cho heo nái giựt mình hoặc nhảy chồm đột ngột có thể ảnh hưởng đến thai).

Tóm lại, heo nái của chị Quyên chỉ còn 10 ngày nữa là sinh thì không nên tiêm vaccine để ngừa bệnh giả dại vì không đủ thời gian để tạo kháng thể phòng bệnh cho heo con.

Vấn đề thứ hai mà chị Trần Thị Hoàng Quyên hỏi là heo nái mang thai 100 ngày có cần tiêm ngừa E.coli không?

Như phần trên đã trình bày, sau khi tiêm ngừa 2 tuần thì kháng thể sẽ được hình thành trong cơ thể thú mẹ và sẽ có trong sữa đầu. Việc tiêm ngừa E.coli cho heo nái là để tạo ra kháng thể truyền qua sữa đầu để ngừa bệnh E.coli cho heo con trong thời gian bú mẹ.

Con heo nái của Chi Quyên còn khoảng 2 tuần nữa mới sinh nên việc tiêm ngừa E.coli là vẫn còn kịp và cần thiết để phòng bệnh cho heo con.

Kính chúc chị Quyên cùng bà con chăn nuôi luôn sức khỏe và thành công.


Tin tức

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN NỘI BỘ THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN NỘI BỘ

CÔNG TY TNHH TM-BIOFARM CẦN TUYỀN: 01  KẾ TOÁN NỘI BỘ Mô tả công việc -          Viết hóa đơn VAT, cập nhật và lưu trữ hồ sơ thuế (Lưu ý không làm thuế). -          Theo dõi, đặt đơn hàng, xử lý các giấy tờ liên quan đến Nhập khẩu thuốc thú y. -          Chăm sóc [...]

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ, AN TOÀN VỚI BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG MÁU GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ, AN TOÀN VỚI BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG MÁU

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ, AN TOÀN VỚI BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG MÁU   Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu (do Leucocytozoon. sp gây nên) đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi [...]

Hỗ trợ trực tuyến